ค้นหา

ถึงเวลา AR ผงาด

อัพเดตเมื่อ: 16 ส.ค. 2019


ปี 2016 เรียกได้ว่าเป็นปีที่เทคโนโลยีแห่งอนาคตต่างทยอยกันพาเหรดเข้ามาเปิดตัวและแข่งขันกันอย่างเต็มที่ ไม่ว่าจะเป็น รถยนต์ไร้คนขับ เทคโนโลยีการใช้สมองกลและปัญญาประดิษฐ์เข้ามาทดแทนมนุษย์ เทคโนโลยีโลกความจริงเสมือน (Virtual Reality:VR) และ เทคโนโลยีโลกความจริงเสริม (Augmented Reality: AR) เป็นต้น

ที่น่าสนใจ ณ เวลานี้คือ AR กับ VR ใครจะได้เป็นเทคโนโลยีขับเคลื่อนโลก โดยทั้งสองเทคโนโลยีนี้แม้จะมีชื่อที่คล้ายคลึงกันแต่ก็มีจุดเด่นที่ต่างกันคนละขั้วโดยสิ้นเชิง เพราะ VR คือการนำตัวเองเข้าไปอยู่ในโลกดิจิทัล แต่ AR นั้น คือการนำเอาโลกดิจิทัลมาซ้อนทับอยู่บนความเป๋นจริง หากดูจากต้นปี จะเห็นว่าเทคโนโลยี VR กำลังขยายตัวเข้ามามีบทบาทมากขึ้นโดยมีราคาอุปกรณ์ที่ลดลง และมีผู้พัฒนาแอพพลิเคชั่นหรือคอนเทนต์ที่รองรับ VR มากขึ้นเรื่อยๆ โดยเฉพาะในอุตสาหกรรมเกม ในขณะที่ AR ยังคงจำกัดอยู่กับการใช้เป็น gimmick ของบางธุรกิจมากกว่าจะออกมาในอุตสาหกรรมจริง แต่ ทุกสรรพสิ่งล้วนไม่เที่ยง เมื่อโลกรับรู้การมีตัวตนของเกม Pokemon GO จากบริษัท Niantic เทคโนโลยี AR ก็ถูกจับตามองมากขึ้น


ที่สำคัญ ไฮไลท์ของ Pokemon GO ที่นำเอาเทคโนโลยี AR มาใช้ ยังเป็นจุดที่สร้าง impact อย่างมหาศาลให้กับธุรกิจต่างๆ ที่มองเห็นโอกาสและช่องทาง เช่น Grab ที่เกาะกระแส Pokemon GO ออกโปรโมชั่นให้กับคนที่เล่นเกมนี้อย่างรวดเร็วภายในเวลาไม่กี่ชั่วโมงหลังจากเกมเปิดให้บริการในประเทศไทย หรือ ร้านอาหารต่างๆ ที่อาศัยความดังของ Pokemon GO มาเสริมในการโปรโมทร้าน ซึ่งส่วนใหญ่จะตั้งกติกาให้จับ Pokemon โดยเปิดการทำงานของ AR ให้เห็นสภาพบรรยากาศภายในร้าน หรือเห็นอาหารของร้าน ซึ่งเป็นกลยุทธ์ในการทำตลาดผ่าน AR โดยที่ทางร้านไม่ต้องลงทุนหาอุปกรณ์ใดๆ มาติดตั้งเลย เพราะทุกอย่างอยู่ที่ผู้บริโภคล้วนๆ หรือแม้แต่แนวคิดของการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยที่จะอาศัย Pokemon GO ในการโปรโมทสถานที่ท่องเที่ยวตามจังหวัดที่เป็นแค่ทางผ่านของนักท่องเที่ยว ก็เป็นไอเดียที่น่าสนใจและได้อานิสงค์จากเทคโนโลยี AR เช่นกัน

นอกจากนี้ Pokemon GO ยังทำให้คนเห็นว่า AR เป็นเทคโนโลยีที่ไม่ต้องลงทุนกับอุปกรณ์สุดล้ำราคาหลักหมื่นทีต้องเอามาสวมติดตัวแล้วปิดกั้นตัวเองจากโลกภายนอกเพื่อสัมผัสกับความรู้สึกและประสบการณ์เสมือนจริงแบบ VR แต่ผู้ใช้มีเพียงแค่สมาร์ทโฟนหรือแท็บเล็ต ก็สามารถสัมผัสกับประสบการณ์ความสนุกได้บนโลกแห่งความเป็นจริง ในสถานที่จริง เช่น ลานหน้าห้างสรรพสินค้าที่ผู้คนมารวมตัวกันเพื่อเล่นเกมโดยมิได้นัดหมาย และสามารถสนุกได้อย่างต่อเนื่องในระหว่างเดินทางไปที่ต่างๆ ได้อีกด้วย แต่เมื่อหันมาดู VR ความสนุกที่ได้รับจะถูกจำกัดอยู่เพียงแค่ภายในบ้านเท่านั้น อีกทั้งอุตสาหกรรมที่สามารถใช้ประโยชน์จาก VR ได้อย่างเต็มที่ ยังคงมีเพียงอุตสาหกรรมบันเทิงต่างๆ เท่านั้น ในขณะที่ AR มีรูปแบบที่เปิดกว้างและยืดหยุ่นมากกว่า

ดังนั้น เราสามารถมองได้ว่าการผงาดของ AR คือจุดเริ่มต้นของ Digital Disruption ที่จะเข้ามาเปลี่ยนไลฟ์สไตล์ของคนไม่ใชแค่ในประเทศไทยเท่านั้น แต่ยังเป็นทั่วโลกอีกด้วย และในไม่ช้าโลกจะได้เห็นนวัตกรรมใหม่ๆ ที่หันมาใช้ AR กันมากขึ้นอย่างแน่นอน

#AugmentedRealityAR #PokemonGO #KIRZ

ดู 0 ครั้ง

- เขตบางกะปิ

- กรุงเทพมหานคร

- ประเทศไทย