ค้นหา

e-Newsletter NOV-DEC 2016


สวัสดีค่ะลูกค้าเคิร์ซทุกท่าน เข้าสู่สองเดือนสุดท้ายของปี 2016 กันแล้วนะคะ กับอากาศที่เริ่มหนาวแบบที่หลายๆคนชอบ ใกล้จะสิ้นปีแล้ว ใครมีแผนอะไรที่คิดไว้แล้วยังไม่ได้ทำ ลุยกันต่อนะคะ อีกอึดใจเดียวก็จะได้หยุดพักผ่อนยาวๆกันแล้ว ในฉบับปลายปีแบบนี้ เราก็มีเรื่อง Black Friday – Cyber Monday ซึ่งจะพูดถึงฤดูล่าสินค้าไอทีลดราคา ซึ่งน่าสนใจมากๆ รวมไปถึง ข่าวประชาสัมพันธ์ Speed Test ผ่าน website จาก เคิร์ซ ซึ่งมันคืออะไรนั้น เชิญติดตามกันได้เลยค่ะ


กลายเป็นธรรมเนียมปฏิบัติสำหรับสินค้า IT ที่จะต้องพาเหรดกันออกมาโชว์ศักยภาพความเจ๋งของเทคโนโลยียั่วเงินในกระเป๋าสตางค์เมื่อเข้าสู่ช่วงปลายปี เป็นสัญญาณให้บรรดาสิงห์ไอทีและคอเทคโนโลยีรวมถึงคนที่กำลังมองหาสินค้าไอทีซักชิ้นเป็นของขวัญส่งท้ายปีได้รู้ว่า ฤดูแห่งการช็อปของพวกเขามาถึงแล้ว

ในอดีต สินค้า IT ถูกมองว่าเป็นของที่ไกลตัว เพราะยังไม่เข้าถึงผู้คนมากนัก แต่เมื่อเทคโนโลยีพัฒนามาจนแซงหน้ากฎของมัวร์ ซึ่งอธิบายได้คร่าวๆ ว่า ประสิทธิภาพของคอมพิวเตอร์จะสูงขึ้นเป็นเท่าตัวในทุกๆ 2 ปี แต่ในปัจจุบัน ใช้เวลาแค่เพียง 3 – 6 เดือน ก็แซงหน้ากันไปมากกว่า 2 เท่าเสียอีก และในปัจจุบันเทคโนโลยีด้าน IT ก็เข้าไปอยู่ในแทบจะทุกอุตสาหกรรม ที่เห็นได้ชัดที่สุดคือด้านสุขภาพเช่นอุปกรณ์ censor ต่างๆ ที่นำมาสวมใส่เป็น wearable technology เป็นต้น จนทำให้สินค้า IT มีราคาที่ต่ำลงจนจับต้องได้และยังสามารถใช้ประโยชน์ได้หลากหลาย

สำหรับปีนี้ก็ใกล้ถึงช่วงเทศกาล Black Friday – Cyber Monday ที่เป็นฤดูจับจ่ายสินค้า IT แล้ว แต่ก็เป็นที่น่าเสียดายว่าปีนี้ Galaxy Note 7 ที่ควรจะได้ประกบคู่กับ iPhone 7 อย่างสูสีต้องถูกหามลงจากเวทีเสียก่อนด้วยปัญหาที่หนักหนาสาหัสจนอดคิดไม่ได้ว่า ในปีต่อๆ ไป จะได้เห็น Galaxy Note รุ่นใหม่ๆ อีกหรือไม่

หันมาที่การจับจ่ายสินค้า IT ในช่วงปลายปี คงปฏิเสธไม่ได้อุปกรณ์อย่างสมาร์ทโฟนหรือแท็บเล็ตจัดได้ว่าเป็นตัวเลือกอันดับต้นๆ สำหรับของขวัญในโอกาสสำคัญ แม้ในปีนี้เราจะต้องอกหักจากเรือธงของซัมซุงแต่ก็อย่าลืมว่าในตลาดยังมีตัวเลือกที่น่าสนใจอีกมากมาย

อย่างไรก็ดี สินค้า IT ที่น่าสนใจไม่แพ้กันและเหมาะอย่างยิ่งที่จะนำมาให้เป็นของขวัญ ณ เวลานี้ หนีไม่พ้นอุปกรณ์ wearable ต่างๆ ซึ่งปัจจุบันหลายค่ายผลิตออกมาแข่งขันกันอย่างดุเดือดทำให้มีตัวเลือกที่มากขึ้นและมีราคาที่ถูกลงตาม อีกทั้งไลฟ์สไตล์คนในยุคดิจิตอลก็หันมาใส่ใจกับสุขภาพกันมากกว่าที่คิด สังเกตได้จากช่วงกลางปีที่ผ่านมาที่กระแสเกม Pokemon GO กลายเป็นทอล์ค ออฟ เดอะ ทาวน์ เราจะเห็นผู้คนถือสมาร์ทโฟนออกมาเดิน วิ่ง ปั่นจักรยาน ตามสถานที่ต่างๆ พร้อมทั้งมีปฏิสัมพันธ์กันอย่างสนุกสนาน นี่คือหลักฐานว่า สมัยนี้คนยุคดิจิตอลหันมาใส่ใจกับสุขภาพกันจริงๆ

ในส่วนของ wearble technology ณ เวลานี้ เมื่อได้สำรวจในตลาดก็พบว่าสร้างความหนักใจอย่างยิ่งต่อการตัดสินใจ เพราะแต่ละค่ายก็ล้วนแล้วแต่พัฒนาออกมาได้ไม่แพ้กันทั้งความแม่นยำของเซ็นเซอร์ รูปลักษณ์ดีไซน์ ฟีเจอร์การใช้งานที่ครบครันตั้งแต่วัดชีพจร นับจำนวนก้าวเดิน วัดแคลลอรี่ ใช้เป็นนาฬิกา วัดปริมาณการนอนหลับ ในขณะที่บางรายก็ฉีกแนวออกไปอีก ด้วยการทำตัวเป็นแก้วกาแฟอัจฉริยะที่สามารถจำแนกและบอกปริมาณแคลลอรี่ของเครื่องดื่มรวมถึงอาหาร? ที่ใส่ลงไปในแก้วได้เลย ถือว่าเป็นการเปิดทางเลือกใหม่ๆ ให้กับตลาดสินค้าด้าน IT และนวัตกรรมมากขึ้น ที่สำคัญ ช่วง Black Friday – Cyber Monday ก็เป็นช่วงที่แต่ละค่ายต่างก็ทยอยกันกระหน่ำ SALE กันแบบถึงใจไม่ต้องรอให้จ่าพิชิตแห่ง Drama Addict ซื้อไปก่อนเสียด้วยสิ

แล้วคุณล่ะ เตรียมบัตรเครดิตในกระเป๋าให้พร้อมแล้วหรือยัง?


Speed Test ผ่าน website อีกบริการที่ KIRZ พัฒนาเพื่อการให้บริการที่ดียิ่งขึ้น

การใช้บริการอินเทอร์เน็ตในปัจจุบันมีการเติบโตอย่างก้าวกระโดด คงปฏิเสธไม่ได้ว่าเกิดจากการพัฒนาโครงข่ายสื่อสารจากเทคโนโลยีคู่สายทองแดงเดิม เป็นระบบเครือข่ายใยแก้วนำแสง (Fiber Optic) และการบริโภคข่าวสาร และข้อมูลผ่านสื่อสังคมออนไลน์ และ Social Media กันอย่างแพร่หลาย นอกจากนี้จากนโยบายของภาครัฐที่ส่งเสริมให้มีการเข้าถึงระบบอินเทอร์เน็ตก็ทำให้เกิดการใช้งานที่แพร่หลายมากขึ้น ในระดับการใช้งานทั่วโลกนั้นแนวโน้มการใช้งานระบบอินเทอร์เน็ตเป็นตามเทรนด์ของเทคโนโลยีที่มากขึ้นไม่ว่าจะเป็น Big Data, Internet of Things (IoT), Cloud Service, 4G Mobile broadband ซึ่งมีความจำเป็นในการใช้งานปริมาณข้อมูลที่มากขึ้น ด้วยข้อมูลดังกล่าวข้างต้น การให้บริการของผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ต (ISP) จะถูกวัดผลประสิทธิภาพในการให้บริการด้วยความเร็ว และความเสถียรของข้อมูลที่ผู้ใช้บริการได้รับ ดังที่เราจะเห็นถึงการปฏิสัมพันธ์ระหว่างผู้ใช้บริการผ่านสื่อสังคมออนไลน์ (Social Media) ต่าง ๆ ในเรื่องการปรึกษาว่าจะใช้บริการอินเตอร์เน็ตจากผู้ให้บริการใด หรือผู้ให้บริการมีปัญหาเรื่องความเร็วหรือไม่ เครื่องมือที่จะนำมาใช้วัดคุณภาพจะมีหลายรูปแบบตามความรู้ความเข้าใจในระบบอินเทอร์เน็ตของผู้ใช้ เช่นการใช้วิธีใช้งานคำสัง ping ไปยัง Server ที่ต้องการ หรือทดสอบด้วยการ download file ซึ่งเป็นความลำบากสำหรับผู้ใช้ทีไม่มีความรู้ในเรื่องการใช้งาน ดังนั้นผู้ให้บริการ Application จึงมีแนวคิดในการติดตั้ง Web Application ผ่านการใช้งาน web browser คือ Website ที่ให้บริการทดสอบความเร็ว (Speed Test) ซึ่งมีผู้ให้บริการหลายรายในปัจจุบัน

ในประเทศไทยนั้นการใช้งาน Website speed test เป็นไปอย่างกว้างขวางเพราะ ผู้ใช้สามารถใช้งานได้โดยง่าย ไม่จำเป็นต้องเรียนรู้ในการใช้งานมากนัก สามารถนำไปอ้างอิงเป็นข้อมูลในการใช้งานเบื้องต้นได้ โดยหลักการทำงานของระบบ Speed test คือ

- เป็นที่รวม Website ในประเทศต่าง ๆ ที่มีการจัดวาง Server เพื่อใช้ในการทดสอบ

- Server ที่อยู่ในเครือข่าย จะทำงานในการรับและส่งข้อมูล ที่ถูกเรียกใช้จากผู้ใช้บริการ

- ผู้ใช้สามารถทดสอบความเร็วในการเข้าถึงอินเทอร์เน็ตจากสถานที่ตั้งปัจจุบันไปยัง server ที่ใช้บริการ

- สามารถเก็บข้อมูลสถิติของแต่ละครั้งในการทดสอบได้

นอกจากนี้ในบางผู้ให้บริการ Speed Test ยังทำการรวบรวมข้อมูลเพื่อเป็นสถิติความเร็วของแต่ละประเทศอีกด้วย

KIRZ ได้คำนึงการพัฒนาบริการที่จะให้ผู้ใช้งานเข้าถึงบริการต่าง ๆ ของบริษัทฯ ได้อย่างสะดวกรวดเร็ว เป็น Tools ที่จะให้ผู้ใช้บริการสามารถตรวจสอบความเร็ว และความเสถียรของบริการ ดังนั้นจึงได้ร่วมกับ WebSite Nperf (http://www.nperf.com) ในการพัฒนาการให้บริการ Speed Test Server โดยตั้งอยู่ในระบบ Cloud VPS ของ KIRZ ทั้งนี้ในเบื้องต้นจะให้บริการทดสอบความเร็วบน Bandwidth ทีให้บริการสูงสุด 1 Gbps และระบบสามารถเพิ่ม Bandwidth ได้สูงสุดที่ 10 Gbps ในระบบดังกล่าวสามารถใช้บริการได้จาก Website : http://speedtest.kirz.com หรือจาก Website KIRZ : http://www.kirz.com และกดที่ปุ่ม Speed Test ทางด้านล่างของหน้า Web โดยใน Application ทดสอบสามารถแสดงผลการทดสอบในหัวข้อต่าง ๆ ดังนี้

- ความเร็วในการ Download ข้อมูล

- ความเร็วในการ Upload ข้อมูล

- ค่าความเร็วในการตอบสนอง (Latency time)

นอกเหนือจากการทดสอบบนหน้าจอ computer แล้วนั้น ระบบ nPerf ยังมี Mobile Application เพื่อทดสอบความเร็วผ่านโครงข่ายมือถือ หรือ Wi-Fi ทั้งในระบบ iOS Appstore และ Android Playstore อีกด้วย

(search: nperf)

ผู้ใช้บริการเครือข่ายของ KIRZ สามารถประยุกต์ใช้การทดสอบความเร็วของระบบเมื่อมีปัญหาการใช้บริการ รวมถึงทดสอบการใช้งานของ end user ในบางธุรกิจ เช่น ทดสอบความเร็วในการเข้าถึงระบบ Data Center, ทดสอบความเร็วในการใช้งาน Internet Wi-Fi ของโรงแรม เป็นต้น สำหรับท่านที่มีความสนใจใช้บริการ สามารถใช้บริการ Speed Test ของ KIRZ ได้ฟรี ทั้งช่องทาง WebSite และช่องทาง Mobile Application โดยเลือก Server จาก List ผู้ให้บริการเป็น KIRZ นอกจากนี้ท่านสามารถแจ้งข้อมูลการปรับปรุงพัฒนาบริการ Speed Test ได้ที่ noc@kirz.com เพื่อทางบริษัทฯ จะได้นำข้อมูลไปพัฒนาการให้บริการ ทีดีขึ้นต่อไปดู 121 ครั้ง

- เขตบางกะปิ

- กรุงเทพมหานคร

- ประเทศไทย