ค้นหา

ทำไมใบรับรอง SSL จึงมีความสำคัญต่อเว็บไซต์


Secure Socket Layer

ต้องยอมรับว่าปัจจุบันการสื่อสารที่มีระบบอินเตอร์เน็ตเข้ามาเกี่ยวข้องนั้นมีส่วนสำคัญเป็นอย่างมากไม่ว่าจะเป็นการทำธุรกรรมต่าง ๆ ในชีวิตประจำวัน การติดต่อพูดคุย การทำธุรกิจการค้าทั้งออนไลน์และออฟไลน์เป็นเพราะความสะดวกและรวดเร็วนั่นเอง


ถึงแม้ช่องทางการสื่อสารที่ใช้ระบบอินเตอร์เน็ตจะมีข้อดีเยอะแต่ก็มีความเสี่ยงในด้านความปลอดภัยจากการโจรกรรมข้อมูลของพวกแฮกเกอร์ที่พยายามหาช่องโหว่ดักจับข้อมูลต่าง ๆ ซึ่งย่อมก่อให้เกิดความเสียหายตั้งแต่ปัญหาเล็ก ๆ ไปจนถึงระดับชาติได้


หน่วยงานบริษัทไปจนถึงองค์กรต่าง ๆโดยเฉพาะสถาบันทางการเงินต่างตระหนักถึงปัญหานี้และให้ความสำคัญเป็นอย่างยิ่งในการหาระบบป้องกันความปลอดภัยด้วยวิธีต่าง ๆ เพื่อปกป้องข้อมูลทั้งขององค์กรเองและของลูกค้าไม่ให้เกิดการรั่วไหล SSL Certificate จึงเป็นอีกหนึ่งเครื่องมือที่ช่วยในเรื่องความปลอดภัยของเว็บไซต์ได้


SSL หรือ Secure Sockets Layer โปรโตคอลที่เพิ่มการรักษาความปลอดภัยในการรับส่งข้อมูลบนเครือข่าย เป็นมาตรฐานความปลอดภัยของการส่งข้อมูลที่ผ่านอินเตอร์เน็ตที่ใช้ระหว่างเว็บไซต์กับเบราเซอร์คอยป้องกันไม่ให้ใครแฮ็กข้อมูลได้ ถึงทำได้ก็ไม่มีประโยชน์เพราะข้อมูลจะอยู่ในรูปแบบที่อ่านไม่ออกต้องมีคีย์ถอดรหัสข้อมูลที่ตรงกันเท่านั้น จึงมั่นใจได้ว่า SSL จะทำให้ข้อมูลของคุณปลอดภัย


ก่อนหน้านี้ข้อมูลของคุณอาจถูกดักจับและอ่านรู้เรื่องได้เพราะการรับส่งข้อมูลแบบธรรมดาจะส่งผ่าน HTTP (Hypertext Transfer Protocol) ซึ่งจะไม่มีการเข้ารหัสข้อมูลในระหว่างการรับส่ง แต่ SSL จะเป็นการรับส่งข้อมูลผ่าน URL ที่เป็น HTTPS (Hypertext Transfer Protocol Secure) ข้อมูลจะถูกใส่รหัสก่อนส่งไปที่เซิร์ฟเวอร์ทำให้มีความปลอดภัยเพราะหากเกิดถูกดักจับก็ไม่สามารถถอดรหัสอ่านข้อมูลได้


เพื่อเป็นการยืนยันตัวตนของเจ้าของเว็บไซต์และความสมบูรณ์ของการเข้ารหัสผ่าน SSL จึงจำเป็นต้องขอใบรับรอง หรือ SSL Certificate ซึ่งจะออกและได้รับการอนุมัติจาก CA (Certificate Authority) ซึ่งก็มีผู้ให้บริการออกใบรับรองอยู่มากมาย เช่น Comodo, Verisign, RapidSSL เมื่อเวลามีผู้เข้าเว็บไซต์จะปรากฎตัวอักษร HTTPS เป็นสีเขียวที่ช่วงต้นของ URL นั่นแสดงถึงมาตรฐานความปลอดภัยของเว็บไซต์


นอกจากนั้นแล้วใบรับรอง SSL แสดงถึงความปลอดภัยที่คลอบคลุมไปถึงชื่อเว็บไซต์ย่อยของเว็บไซต์หลัก (Sub Domain) ทั้งหมดของคุณด้วย การที่เราแบ่งชื่อเว็บไซต์เป็นส่วนย่อยก็เพื่อช่วยในการแบ่งหมวดหมู่ของเนื้อหาในเว็บไซต์ให้เป็นระบบระเบียบซึ่งจะทำให้สะดวกในการดูแลและง่ายต่อการจดจำของผู้ใช้งาน


SSL Certificate ช่วยเพิ่มความน่าเชื่อถือและให้ความมั่นใจแก่ผู้ใช้งานเว็บไซต์ว่าข้อมูลต่าง ๆ ของพวกเขาจะไม่ถูกขโมยหรือโดนดักจับในระหว่างการรับส่งข้อมูล เช่น Username/Password ข้อมูลบัตรเครดิต ข้อมูลในการทำธุรกรรมทางการเงิน เป็นต้น โดยเฉพาะสถาบันทางการเงินต่าง ๆ จะให้ความสำคัญในเรื่องนี้เป็นอย่างมากเพราะถ้าเกิดมีข้อมูลรั่วไหลย่อมจะก่อให้เกิดความเสียหายและวุ่นวายเป็นอย่างมาก


ผู้ให้บริการค้นหาข้อมูลหรือที่เรียกว่า Search Engine ต่าง ๆ เช่น Google, Bing และอื่น ๆ ให้ความสำคัญกับเว็บไซต์ที่ใช้งาน HTTPS ได้รับการจัดอันดับความสำคัญของการค้นหาที่ดีกว่า HTTP


Google ให้คำแนะนำเกี่ยวกับการใช้ HTTPS โดยออกนโยบายเกี่ยวกับด้านนี้อย่างจริงจังมาตั้งแต่ปี 2014 และยังคงให้ความสำคัญมาอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะเวลาที่ใช้ Chrome เข้าไปในเว็บไซต์ที่ไม่มี HTTPS จะมีการเตือน Not Secure ซึ่งแน่นอนย่อมส่งผลต่อผู้เข้าไปเยี่ยมชมเว็บไซต์อาจตกใจไม่กล้าและรีบคลิ๊กหนีไปก่อนซึ่งแน่นอนย่อมส่งผลต่อการจัดอันดับด้วย


ในการจัดอันดับเว็บไซต์ของ Google มี Algorithm ที่ทำหน้าที่ในการจัดอันดับในหน้าแสดงผลการค้นหาโดยใช้ปัจจัยมากกว่า 200 ปัจจัยและหนึ่งในนั้นคือ การเก็บข้อมูล SSL Certificate นั่นหมายถึง Google จะให้ความสำคัญและจัดอันดับเว็บไซต์ที่มีใบรับรองสูงกว่าเว็บไซต์ที่ไม่มี


SSL Certificate แบ่งเป็น 3 แบบหลัก ๆ

  1. Domain Validation (DV) ผู้ให้บริการจะตรวจสอบเพียงแค่ใครเป็นเจ้าของชื่อเว็บไซต์จะไม่เจาะข้อมูลเชิงลึก เป็นการออกใบรับรองที่ง่ายแลใช้เวลาไม่กี่นาที เว็บไซต์ที่ใช้ใบรับรองแบบนี้จะมีแค่สัญลักษณ์เป็นกุญแจสีเขียวและคำว่า Secure เท่านั้น

  2. Organization Validation (OV) เป็นใบรับรองสำหรับระดับองค์กรจึงต้องมีการตรวจสอบเชิงลึกมากขึ้นอาจต้องขอเอกสารบางอย่างเพื่อยืนยันตัวตนหรือธุรกิจนั้นและใช้เวลาในการตรวจมากกว่า

  3. Extended Validation (EV) เป็นใบรับรองที่มีการตรวจสอบเชิงลึกและเข้มงวดมากที่สุด อาจใช้เวลาตรวจสอบเกือบสองสัปดาห์ หากได้ใบรับรองแบบนี้แล้วในช่อง URL จะขึ้นรูปกุญแจสีเขียวพร้อมชื่อบริษัท จะพบเห็นได้ในเว็บไซต์องค์กรใหญ่ ๆ หรือธนาคารต่าง ๆ

การให้ได้มาซึ่งใบรับรองหรือ SSL Certificate นั้นมีทั้งแบบฟรีและเสียเงิน โดยส่วนใหญ่ทางโฮสต์ของเว็บไซต์จะมีให้บริการอยู่แล้วในรูปแบบของการใช้ใบรับรองร่วมกัน ผู้ใช้สามารถติดตั้งได้ด้วยตัวเองใน Direct Admin หรือจะจดทะเบียนเองก็ได้ นอกจากนั้นแล้วยังสามารถใช้บริการจาก KIRZ.COM ได้ด้วยเช่นกัน


ที่กล่าวมาทั้งหมดจะเห็นได้ว่า SSL Cerificate มีความสำคัญมากในยุคปัจจุบันจึงควรหันมาใส่ใจในการเพิ่มความปลอดภัยให้ทั้งกับผู้ใช้งานและตัวเราเอง หากต้องการคำปรึกษาหรือข้อมูลเพิ่มเติม ติดต่อ เคิร์ซ เรามีเจ้าหน้าที่ผู้เชี่ยวชาญและมีประสบการณ์ด้านนี้โดยเฉพาะที่จะคอยดูแลและให้ความช่วยเหลือคุณตลอด 24 ชั่วโมงทุก

สนใจโทร 02-7709700 ต่อ 2020 หรือไลน์ไอดี @kirz


กันต์

ดู 0 ครั้ง

- เขตบางกะปิ

- กรุงเทพมหานคร

- ประเทศไทย