ค้นหา
  • namfon2

ก้าวสู่อนาคตกับบริการ Cloud Backup และ Cloud DR

อัพเดตเมื่อ: มี.ค. 10


ก้าวสู่อนาคตกับบริการ Cloud Backup และ Cloud DR

ผู้คนส่วนใหญ่ใช้ Cloud โดยที่พวกเขาไม่รู้ตัวเลย การบริการบนโลกออนไลน์ผ่านเครือข่ายอินเตอร์เน็ตหรือ Service เช่น Gmail, Dropbox, Google Drive, Facebook, LinkedIn, MySpace, Twitter เป็นต้น หลายคนยังนึกภาพไม่ออกด้วยซ้ำว่าถ้าขาดระบบ Cloud แล้วสิ่งต่างๆเหล่านี้จะแทนที่ได้ด้วยอะไรและชีวิตของเราก็อาจยุ่งยากขึ้น ระบบ Cloud ช่วยเราเข้าใช้งานได้ง่าย แค่มีอินเทอร์เน็ตก็ใช้งานได้แล้ว Cloud ครอบคลุมการจัดเก็บข้อมูล การประมวลผล ให้บริการผ่านทางออนไลน์ต่างๆ และยังมีประโยชน์มากๆสำหรับธุรกิจขนาดเล็กถึงใหญ่


องค์กรทั่วโลกต้องพึ่งพาบริการ Cloud เกือบทุกสิ่งทุกอย่างเพื่อให้บริการที่ตอบสนองความต้องการของลูกค้าที่แตกต่างกันออกไป โดยเฉพาะสำหรับองค์กรที่ข้อมูลเป็นเรื่องสำคัญในการดำเนินงาน การสำรองข้อมูลปกติภายในองค์กรเองอาจจะไม่ปลอดภัยเสมอไป การทำระบบสำรองข้อมูลและระบบสำรองพร้อมใช้งานทันทีที่ระบบหลักขัดข้อง เพื่อลดปัญหาการหยุดชะงักของบริการทางธุรกิจในกรณีฉุกเฉินจะทำให้เชื่อมั่นได้ว่าธุรกิจจะไม่ประสบปัญหาการหยุดงานและสามารถดำเนินได้อย่างต่อเนื่องไม่สูญเสียรายได้หรือโอกาสที่ทางบริษัทจะได้รับ


Cloud Technology ได้เข้ามามีบทบาทต่อระบบ IT ขององค์กรในหลายๆ ภาคส่วนมากขึ้นเรื่อยๆ มีบริการหลากหลายรูปแบบ รวมถึง Cloud Backup และ Cloud Disaster Recovery  (Cloud DR)  แนวทางการนำ Cloud มาใช้ประโยชน์ในเชิงธุรกิจ มีเพิ่มมากขึ้น องค์กรมีการปรับตัวการนำเอาเทคโนโลยีเข้ามาใช้เพื่อเปลี่ยนผ่านไปสู่โลกดิจิตอลมาช่วยเพิ่มศักยภาพในการแข่งขันได้อย่างมาก ประโยชน์ที่เกิดขึ้นต่อธุรกิจแบ่งออกได้เป็น 2 ด้าน ได้แก่

1.ประโยชน์ครอบคลุมในด้านการเงินและการลงทุน ค่าใช้จ่ายจะต่ำลงเมื่อเปรียบเทียบกับการต้องสร้างและบำรุง รักษาระบบด้วยตนเอง 

2.ประโยชน์ด้านการตอบสนองความต้องการทางธุรกิจ ข้อมูลและแอพพลิเคชั่นจะพร้อมใช้งานได้จากทุกที่ทุก เวลา รองรับการขยายตัวและคล่องตัวมากขึ้น ดังนั้นระบบ Cloud จึงทำให้องค์กรพัฒนาระบบ IT ให้สามารถ แข่งขันและ ขยายตัวได้อย่างเร็วโดยการเลือกบริการที่เหมาะสม


เพื่อหลีกเลี่ยงความเสียหายที่อาจจะเกิดขึ้นหากข้อมูลเกิดการเสียหายหรือสูญหายทั้งที่ตั้งใจและไม่ตั้งใจ ควรทำการสำรองข้อมูลอย่างสม่ำเสมอ การ Backup คือ การคัดลอกแฟ้มข้อมูลเพื่อทำสำเนาโดยสามารถนำข้อมูลที่สำรองไว้มาใช้งานได้ทันที ในกรณีอุปกรณ์เก็บข้อมูลเสียหายหรือโดนขโมยเราก็สามารถใช้ข้อมูลที่เราสำรองไว้จากอุปกรณ์เก็บข้อมูลตัวอื่นแทนได้หรือการแก้ไขข้อมูลปัจจุบันอาจทำให้มีปัญหาจึงต้องกลับไปใช้ต้นฉบับก่อนหน้านี้


การสำรองข้อมูลสามารถทำได้หลายวิธี แนวทางการ Backup ข้อมูลไปไว้บน Cloud หรือที่เรียกว่า Cloud Backup ก็เป็นอีกหนึ่งวิธีที่นิยม เป็นบริการสำรองข้อมูลจาก Server ออกมาเก็บภายนอกต่างสถานที่เพื่อให้ข้อมูลยังคงอยู่และสามารถกู้กลับคืนได้ตลอดเวลา ด้วยคุณสมบัติที่ติดตั้งใช้งานได้อย่างง่ายดายและรวดเร็วทำให้องค์กรไม่ต้องเสียเวลาและค่าใช้จ่ายมากกับการออกแบบติดตั้ง IT  Infrastructure และอื่น ๆ นอกจากนั้นแล้ว ข้อมูลไม่สูญหายหรือเสียหาย มีความปลอดภัยจากVirus, Malware, Ransomware เพิ่มขยายพื้นที่สำหรับ Backup ได้อย่างอิสระและสามารถสำรอง กู้คืน และเรียกใช้ข้อมูลได้จากทุกที่ทุกเวลา  ด้วยเหตุนี้จึงทำให้ Cloud Backup เป็นทางเลือกสำหรับการปกป้องข้อมูลที่สำคัญและได้รับความนิยมเพิ่มขึ้นอย่างมาก


Cloud Disaster Recovery หรือ Cloud DR เป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่น่าสนใจในยุคปัจจุบัน เป็นการสำรองระบบทั้งระบบ ไม่เพียงแค่ข้อมูลเท่านั้นแต่รวมไปถึง Infrastructure อย่างพวก Server, Network, Application ทุกๆ อย่างนำมาไว้บนระบบ Cloud ป้องกันในกรณีที่อาจเกิดภัยพิบัติต่าง ๆ ซึ่งอาจทำให้ระบบหลักของคุณใช้งานไม่ได้ ไม่ว่าจะเป็น น้ำท่วม, ไฟไหม้, ตึกถล่ม เป็นต้น ช่วยให้ประหยัดค่าใช้จ่ายด้านการลงทุนสร้างเอง ทั้งจะต้องจัดหาสถานที่ ฮาร์ดแวร์ ซอฟต์แวร์ ระบบเน็ตเวิร์ค หากระบบหลักของลูกค้าล่มระบบสำรองจะสามารถทํางานแทนได้ทันทีโดยระบบจะถูกกู้คืนมาได้ภายใน 24 ชั่วโมง หรือเร็วกว่านั้นและจะทํางานได้เหมือนระบบหลัก 100% องค์กรสามารถใช้บริการได้ภายในระยะเวลาเพียงไม่กี่วันและง่ายในการบริหารจัดการสำหรับผู้ดูแลที่สามารถทำการทดสอบแผนกู้คืนระบบจากความเสียหายได้แบบอัตโนมัติ 


ระบบ Cloud Backup กับ Cloud DR แตกต่างกันอย่างไร


Cloud Backup จะเป็นการสำรองเฉพาะข้อมูล เป็น Offsite Backup เพิ่มเติม ในกรณีที่มีการทำ Backup ไว้ที่องค์กรอยู่แล้วซึ่งจะเป็นการเพิ่มความปลอดภัยอีกขั้นนึง ใช้งานง่าย ทำได้เอง ผ่านหน้าเว็บ ไม่จำเป็นต้องซื้อ hardware พวก Tape หรือ Server หากติด Virus หรือ Ransomware สามารถ restore ข้อมูลเดิมกลับมาใช้ได้ แต่มีข้อเสีย คือ จำเป็นต้องมี Server ในการ Restore กลับเพราะเป็นการสำรองแค่ข้อมูลและต้องใช้เวลานานกว่าในการกู้ข้อมูลกลับมาใช้งาน


ส่วน Cloud DR เป็นการสำรองระบบทั้งระบบให้คุณใช้งานได้แทนในกรณีที่ระบบหลักของคุณมีปัญหาไม่สามารถใช้งานได้โดยไม่ต้องลงทุนเงินก้อนในการซื้อ Hardware ชุดใหญ่ในการสร้าง DR Site เองรวมไปถึง Software แต่ข้อเสีย คือ ราคาค่อนข้างแพงเมื่อเทียบกับ Cloud Backup และต้องใช้ผู้เชี่ยวชาญในการติดตั้งระบบ


เพราะข้อมูลคือสิ่งสำคัญสำหรับองค์กรในทุกยุคทุกสมัยและโจทย์ความต้องการของแต่ละธุรกิจมีความแตกต่างกัน ควรเลือกรูปแบบการใช้งานให้เหมาะสมเพื่อทำให้ธุรกิจของคุณสามารถเดินหน้าต่อไปได้อย่างต่อเนื่องโดยไม่หยุดชะงักจึงควรหาทางป้องกันก่อนที่จะเกิดความเสียหายดีกว่ามาแก้ปัญหากันภายหลังเขียนโดย Kirz Marcom Team


ดู 29 ครั้ง

- เขตบางกะปิ

- กรุงเทพมหานคร

- ประเทศไทย