ค้นหา
  • namfon2

WebEx VS Zoom Who is the bestในปี 2020 Work From Home (WFH) หรือการทำงานที่บ้าน ถือว่าเป็นเทรนด์ที่เกิดขึ้นในช่วงสถานการณ์ Covid-19 และเพื่อเป็นการลดภาวะความเสี่ยงในการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัส จึงทำให้องค์กรต่างๆ เริ่มปรับตัวตามสถานการณ์ที่เกิดขึ้น หลายองค์กรพยายามมองหาวิธีให้ธุรกิจยังคงขับเคลื่อนต่อไปได้อย่างต่อเนื่อง โดยการนำเอาเทคโนโลยีออนไลน์เข้ามาประยุกต์ใช้ในการทำงานมากขึ้นกว่าเมื่อก่อน อาทิ การการติดตามงาน การประชุม การแชร์ไฟล์ การฝึกอบรม เพื่อให้พนักงานสามารถทำงานที่บ้านได้ไม่ต่างกับการทำงานที่ออฟฟิศ แต่จะมีเครื่องมือไหนที่ตอบโจทย์การทำงานนอกสถานที่ในตอนนี้ได้มากที่สุด จากการได้ศึกษาข้อมูลพบว่า WebEx และ Zoom ทั้งสองแบรนด์นี้มักจะถูกนำมาเปรียบเทียบกันเสมอ เพราะเป็นสองแบรนด์ผู้นำตลาดที่มีการพัฒนาระบบอย่างต่อเนื่อง และที่กำลังเป็นกระแสนิยมอยู่ในตอนนี้ คือ กลุ่มดารา หรือเน็ตไอดอล(บุคคลที่มีผู้ติดตาม ชื่นชอบเป็นจำนวนมาก) ที่ผันตัวมาเปิดบริษัททำ Chanel ใน YouTube เป็นช่องของตัวเองหลายคน ซึ่งเรียกคนกลุ่มนี้ว่า Youtuber ก็หันมาใช้โปรแกรม Video Conference ในการประชุมพูดคุย และสร้างคอนเทนต์ โดยผ่านโปรแกรม Zoom บาง Chanel มีการนำ Zoom มาสร้างเป็นคอนเทนมากกว่า WebEx จึงอยากรู้ว่าเครื่องมือทั้ง 2 แบรนด์ มีความต่างกันมากน้อยเพียงใด เพราะในตลาดแบรนด์ที่เป็น Leader ก็มีอยู่ 3 เด่นๆ ด้วยกัน คือ WebEx, Zoom และ Microsoft Teams ถ้าหากเราได้ถูกมอบหมายให้จัดหาเครื่องมือสำหรับใช้ในการสื่อสาร ประชุมออนไลน์ ที่เหมาะกับการทำงานขององค์กร และมีระบบรักษาความปลอดภัยที่เชื่อถือได้ ดังนั้นสิ่งที่เราควรเริ่มเป็นอันดับแรกคือ การหาข้อมูลของผลิตภัณฑ์ที่มีอยู่ในตลาดเพิ่มเติม ไม่ว่าจะเป็นเรื่องราคา ฟังค์ชั่น ความปลอดภัย การเป็นที่ยอมรับในองค์กรขนาดต่าง ๆ โดยการหาข้อมูลสามารถจำแนกได้ดังนี้

  • โปรโมชั่น เปิดให้ใช้งานฟรี คุณภาพ HD เหมือนกัน

WebEx ไม่จำกัดเวลาการประชุม (ผู้ร่วมประชุม 100 คน)

Zoom จำกัดเวลาการประชุม 40 นาที / ครั้ง (ผู้ร่วมประชุม 100 คน)

  • ราคาการใช้งาน เมื่อซื้อเป็น license package ราคาไม่ต่างกันมาก

WebEx เริ่มต้นที่ $13.50

Zoom เริ่มต้นที่ $14.99

  • ฟังชั่นการใช้งาน รองรับทั้ง PC, MAC OS, Smartphone, Tablet ได้ทั้ง IOS, Android

การสมัครใช้งาน

WebEx สมัครด้วย E-mail องค์กร หรือE-mail ทั่วไปสมัคร

Zoom สมัครด้วย E-mail องค์กร หรือE-mail ทั่วไปสมัคร หรือสมัครด้วย Google, Facebook

  • ความปลอดภัย

Zoom มีช่องโหว่ในเรื่องของความปลอดภัยเสี่ยงที่จะถูกละเมิดความเป็นส่วนตัว แต่ทาง WebEx ได้รับชื่อเสียง ในเรื่องมาตรฐานความปลอดภัยมาก่อนหน้านี้ทั้งเรื่องการเข้ารหัส และ ปกป้องข้อมูลแบบ End-to-End ทำให้ ส่วนนี้ WebEx จึงได้คะแนนในด้านมาตรฐานความ ปลอดภัยมากกว่า เหมาะแก่การใช้งานมากกว่า

ทั้งนี้การหาข้อมูลให้รอบด้าน ก็เพื่อประโยชน์ในการนำเอาเทคโนโลยีมาใช้ เครื่องมือเหล่านั้นต้องมีมาตรฐานความปลอดภัยเพื่อรักษาข้อมูลขององค์กรเป็นสำคัญ ทางผู้เขียนเชื่อว่า WebEx และ Zoom ต่างก็ปรับปรุงพัฒนาผลิตภัณฑ์ ของตัวเองให้ได้มาตรฐานในด้านต่างๆ อย่างต่อเนื่อง รวมถึงมาตรฐานด้านความปลอดภัย เพื่อตอบโจทย์ผู้ใช้งานอย่างเรา

หากองค์กรของท่านมีความสนใจ หรือต้องการข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Online Meeting หรือบริการ Collaboration สามารถสอบถามบริการแบบครบวงจร เพิ่มเติมจาก ได้ตาม Link นี้


เขียนโดย Marcom Team

ดู 13 ครั้ง

- เขตบางกะปิ

- กรุงเทพมหานคร

- ประเทศไทย